ซีรีย์ออนไลน์ ฟรี,

เช็คข้อเท็จจริง ‘Thirteen Lives’ หนังกู้ภัยถ้ำหลวงไทยแม่นยำแค่ไหน?

อ่านทั้งหมดได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของความขัดแย้งระหว่างนักศึกษาจาก ซีรีย์ออนไลน์ ฟรี วิทยาลัยช่างสี่แห่งที่แตกต่างกันในยุค 90 ซึ่งความรุนแรงสามารถนำมาใช้สร้างมิตรภาพและศัตรูได้ในเวลาเดียวกัน โดยได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของความขัดแย้งระหว่างนักศึกษาจากวิทยาลัยช่างสี่แห่งในยุค 90 ซึ่งความรุนแรงสามารถนำมาใช้สร้างได้ มิตรภาพและศัตรูในเวลาเดียวกัน ปลดล็อคบทเรียนวิดีโอความคมชัดสูงของเราที่จะช่วยให้คุณพูด อ่าน เขียน และเข้าใจภาษาไทยได้ภายในไม่กี่นาที ภาพคมชัด เสียงคมชัด เพื่อให้คุณเรียนภาษาไทยได้ไม่สะดุด นั่งลงและเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การเรียนรู้ผ่านวิดีโอ ThaiPod101 แบบเต็มหน้าจอ ผู้เชี่ยวชาญชาวไทยของเรากำลังผลิตและเผยแพร่ซีรีส์วิดีโอใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยมีบทเรียนทั้งหมดฟรีในช่วง 2 สัปดาห์แรกก่อนที่จะเข้าสู่คลังข้อมูลขั้นพื้นฐานและพรีเมียม รับคำศัพท์ที่สำคัญ คำแปล และการออกเสียงของบทเรียนนี้ ลงทะเบียนบัญชีตลอดชีพฟรีตอนนี้และรับสิทธิ์การเข้าถึงแบบพรีเมียม 7 วันรวมถึงฟีเจอร์นี้ด้วย

บทความนี้จะตอบคำถามเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม อันดับแรกจะกล่าวถึงปัญหากล้องถ่ายวิดีโอที่ผิดกฎหมายในโรงภาพยนตร์ในประเทศไทยก่อน และวิเคราะห์ว่ากฎหมายใดที่สามารถนำไปใช้กับความผิดนี้ได้ดีที่สุด ต่อไปจะสำรวจมาตรการทางกฎหมายที่ต่างประเทศดำเนินการต่อต้านกล้องวิดีโอที่ผิดกฎหมายในโรงภาพยนตร์ จากนั้นจะเน้นการพัฒนากฎหมายป้องกันกล้องวิดีโอในประเทศไทยผ่านการวิเคราะห์เชิงลึกของร่างกฎหมายเฉพาะและร่างแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 เกี่ยวกับกล้องถ่ายวิดีโอที่ผิดกฎหมายในโรงภาพยนตร์ เพื่อพิจารณาว่าควรนำไปบังคับใช้ใน กฎหมายลิขสิทธิ์ของเรา สุดท้ายนี้จะมีการสรุปและข้อเสนอแนะสำหรับแนวทางแก้ไขทางเลือกในการยับยั้งการละเมิดลิขสิทธิ์กล้องวิดีโอ การอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับชีวิตทางอารมณ์ของพ่อแม่อาจทำให้การเล่าเรื่องดำเนินไปได้ดีขึ้น ซึ่งค่อนข้างน่าเบื่อ — อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เมื่อพิจารณาจากความชอบตามปกติของ Howard ต่อการเล่าเรื่องที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ — จนกระทั่งปฏิบัติการช่วยเหลือ เมื่อทีมนักดำน้ำนานาชาติมารวมตัวกัน Thirteen Lives ก็ตื่นขึ้นมา ความระทึกใจในการวางแผนและปฏิบัติการกู้ภัยช่วยกระตุ้นเรื่องราวที่น่าหลับใหล ปลุกพลังความสัมพันธ์ระหว่างนักดำน้ำ โดยเฉพาะตัวละครของมอร์เทนเซนและฟาร์เรลล์ ชั้นพี่น้องและชั้นที่แข่งขันกันระหว่างพวกเขาสว่างไสวขณะที่พวกเขาลงไปในน้ำและนำทางในอุโมงค์ถ้ำอันมืดมิด ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังพบพื้นที่สำหรับจิตวิญญาณของคนในท้องถิ่นด้วย มีฉากแสดงความจงรักภักดีของบางคนต่อพระภิกษุที่มาเยี่ยมระหว่างการกู้ภัย และอีกประการหนึ่งที่คนในท้องถิ่นมาสักการะศาลเจ้าผีที่ปากถ้ำ ศาลเจ้าแห่งนี้อุทิศให้กับผู้ที่เรียกกันว่าเจ้าหญิงไสยศาสตร์ที่สร้างภูมิทัศน์ภูเขาให้เคลื่อนไหว ตำนานเล่าว่าเจ้าหญิงแสนสวยปลิดชีวิตตัวเองหลังจากที่คนรักเด็กของเธอถูกคนของพ่อเธอสังหาร ร่างของเธอก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของทิวทัศน์ที่คุณเห็นในปัจจุบัน ภาพเงาของเทือกเขาดูเหมือนเจ้าหญิงเอนกาย ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ฮาวเวิร์ดบรรยายภาพเงาเบื้องหลังผู้ช่วยเหลือขณะที่พวกเขาออกเดินทางเข้าไปในอุโมงค์ บทภาพยนตร์ของวิลเลียม ดูซีรี่ย์ใหม่ นิโคลสันทำให้ฮาวเวิร์ดได้เห็นแง่มุมของการช่วยชีวิตอีกแง่มุมหนึ่งที่ไม่เคยมีใครบอกมาก่อน ขณะที่นักดำน้ำกำลังมุ่งหน้าผ่านอุโมงค์น้ำใต้พื้นดิน เหนือพื้นดินก็มีละครอีกเรื่องกำลังฉายอยู่ วิศวกรน้ำชื่อธเนศร์ นาติศรีกำลังระดมกำลังคนในพื้นที่ช่วยอุดหลุมยุบที่ท่วมเครือข่ายถ้ำเพื่อให้ภารกิจกู้ภัยมีเวลามากขึ้น ฮาวเวิร์ดแสดงให้อาสาสมัครที่อุดหลุมเหล่านี้และวางท่อตามไหล่เขา ซึ่งบางอันทำจากไม้ไผ่เพื่อเปลี่ยนเส้นทางน้ำ ฉากเหล่านี้สะท้อนถึงมหากาพย์ Fitzcarraldo ของ Werner Herzog ที่มีการสู้รบของมนุษย์กับองค์ประกอบที่ร้ายแรง แต่จุดพลิกผันคือการต่อสู้ครั้งนี้กำลังต่อสู้ ไม่ใช่โดยบุคคลที่อวดดี แต่โดยกลุ่มคนในท้องถิ่นที่ไม่เห็นแก่ตัว สแตนตันเป็นหนึ่งในห้านักสำรวจถ้ำ (“ฉันเรียกตัวเองว่านักสำรวจถ้ำไม่ใช่นักดำน้ำ และไม่ใช่นักสำรวจถ้ำอย่างแน่นอนเพราะนั่นเป็นชาวอเมริกัน”) ซึ่งได้ช่วยเหลือเด็กชาย 12 คนของทีมฟุตบอลหมูป่าและโค้ชของพวกเขาจากถ้ำถ้ำหลวงทางภาคเหนือของประเทศไทยในเดือนมิถุนายน พ.ศ.

องค์บาก: นักรบไทย

ย้อนกลับไปในประเทศจีน ตัวแทนการท่องเที่ยวกำลังเปลี่ยนความสนใจจากการเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ของรายได้จากการท่องเที่ยวในช่วงก่อนการแพร่ระบาด มาเป็นการผลักดันการท่องเที่ยวภายในประเทศ ข่าวลือเริ่มต้นในเดือนมีนาคมทางออนไลน์และแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว โดยมีการแชร์โพสต์และดูหลายล้านครั้ง หัวข้อว่าการเดินทางในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ปลอดภัยหรือไม่ติดเทรนด์บน Weibo แต่ผู้ที่เกี่ยวข้องส่วนใหญ่ถูกหลอกให้เสนองานที่มีกำไรปลอม ซึ่งไม่ได้ถูกลากออกนอกถนนในช่วงวันหยุด และจนถึงขณะนี้ยังไม่พบการหลอกลวงดังกล่าวในประเทศไทย

ซื้อเกมอินดี้: The Movie

อย่างไรก็ตาม ในทั้ง Thirteen Lives และ The Rescue เด็กๆ และโค้ชของพวกเขา ที่เป็นเด็กกำพร้าตั้งแต่ยังเป็นเด็กและเติบโตในวัดพุทธ ถูกผลักไสให้อยู่ด้านหลัง แม้ว่าพวกเขาทั้งหมดจะรักษาความศรัทธาและความสงบได้อย่างเหลือเชื่อผ่านประสบการณ์ที่บาดใจที่สุดดูซีรี่ย์ ส่วนหนึ่งโดยการอาศัยการทำสมาธิและการสวดมนต์ที่นำโดยโค้ช หากนั่นคือสิ่งที่ Chu กังวลเมื่อเขาส่งทวีต ซึ่งเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่ยอมจำนนต่อผู้กอบกู้ผิวขาวที่เหนื่อยล้า ผู้สร้างภาพยนตร์มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเข้าถึงมากกว่าความสนใจหรือการรับรู้ “นี่คือนักดำน้ำเหล่านี้” Nicholson กล่าว “พวกเขาแก่แล้ว เป็นมือสมัครเล่น ไม่มีใครจ่ายเงินให้พวกเขา เป็นคนบูดบึ้ง แต่พวกเขาเป็นเพียงกลุ่มเดียวที่สามารถทำงานนี้โดยเฉพาะได้ และพวกเขาก็เข้าไป และในที่สุดพวกเขาก็พบเด็กๆ และทำวิดีโอเกี่ยวกับพวกเขา และพวกเขาก็ออกมาและทุกคนก็ส่งเสียงเชียร์ และทุกคนก็มีความสุข แต่คนพวกนี้รู้ความจริงว่าเด็กพวกนี้ตายหมดแล้ว” การเดินทางในถ้ำหลวงซึ่งมีอันตราย กระแสน้ำ และทัศนวิสัยต่ำเป็นเรื่องยากสำหรับนักดำน้ำในถ้ำที่ประสบความสำเร็จ และพวกเขารู้ดีว่าการดำน้ำเด็ก ๆ เหล่านั้นออกจากถ้ำนั้นจะเป็นอันตรายอย่างยิ่งและอาจเป็นไปไม่ได้ เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2561 สมาชิก 12 คนของทีมหมูป่า ซึ่งเป็นทีมฟุตบอลเยาวชนที่อาศัยอยู่ในเทือกเขาอันเขียวขจีทางภาคเหนือของประเทศไทย และผู้ช่วยโค้ชหนุ่มของพวกเขาได้จอดรถจักรยานไว้ที่ปากถ้ำหลวงหลังฝึกซ้อม เครือข่ายถ้ำแห้งเหือดเมื่อพวกเขาเข้าไป แต่เมื่อพวกเขาเดินเป็นระยะทางกว่าหนึ่งไมล์เข้าไปในซอกหินปูนที่เปียกชื้นอันมืดมิด มรสุมก็พัดลงมา มันเป็นพายุลูกใหญ่ลูกแรกในฤดูฝน และทำให้ทุกคนต้องนอนอยู่บนพื้นด้วยความประหลาดใจ เจ้าหน้าที่ไม่มีเวลาปิดถ้ำ พอเจอจักรยานของเด็กๆ ถ้ำหลวงก็ท่วมแล้ว หลังจากที่เด็กชาย 12 คนและโค้ชฟุตบอลของพวกเขาได้รับการช่วยเหลือจากถ้ำที่ถูกน้ำท่วมทางภาคเหนือของประเทศไทยในปี 2561 ฮอลลีวูดก็ลงมา ผู้สร้างภาพยนตร์หลายคนเกรงว่าจะแสวงหาประโยชน์และจัดการกับเรื่องราวในทางที่ผิด แต่มีบางอย่างเกิดขึ้น มงคลสิริเป็นผู้กำกับภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องอาหารไทยเรื่อง Hunger ซึ่งปัจจุบันเป็นภาพยนตร์อันดับ 1 ในชาร์ต Global Top 10 ของ Netflix สำหรับภาพยนตร์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อวันที่ 8 เมษายน ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการวิจารณ์เชิงบวกจากทั่วทุกมุมโลก

รูปภาพนวดแผนไทย

2546 โปรเจ็กต์แพนเอเชียเรื่อง Last Life in the Universe (地球で最後のふたり) เป็นภาพยนตร์ที่รวบรวมหนุ่มอินดี้ชั้นนำ เช่น ผู้กำกับชาวไทย ‘เป็นเอก รัตนเรือง’, ผู้กำกับภาพจากฮ่องกง ‘คริสโตเฟอร์ ดอยล์’ และ นักแสดงลัทธิญี่ปุ่น ‘อาซาโนะ ทาดาโนบุ’ ดูเหมือนว่าจะเป็นทางออกสำหรับตลาดเล็กๆ เช่น ประเทศไทย ซึ่งภาพยนตร์แนวอาร์ตและอินดี้เป็นเพียงสิ่งแปลกหน้าสำหรับผู้ชมชาวไทย “พวกเขามีเวลาสามวันในการพาพวกมันออกไป และพวกเขารู้ว่ามรสุมกำลังจะมาถึง” นิโคลสันกล่าว “ในคืนที่สองของการช่วยเหลือ ฝนตกลงมาอย่างรวดเร็วและมีน้ำจำนวนมากเริ่มท่วมถ้ำ ทำให้วันสุดท้ายตึงเครียดมาก และเมื่อพวกเขาเอาพวกมันออกไปหมดแล้ว พวกเขาก็ทำไม่ได้ กลับเข้าไปแล้ว การ์ดอีกใบเผยให้เห็นว่าเพียงไม่กี่วันหลังจากการช่วยเหลือเสร็จสิ้น ฝนมรสุมทำให้ถ้ำ “จมอยู่ใต้น้ำทั้งหมดเป็นเวลาแปดเดือน” ภาพยนตร์เรื่องนี้พรรณนาถึงการแข่งกับเวลาเพื่อทำภารกิจให้สำเร็จก่อนที่ถ้ำจะท่วมอีกครั้ง นักดำน้ำใช้เชือกนำทางเพื่อนำทางพวกเขาไปในทิศทางที่ถูกต้องผ่านทางเดินที่คดเคี้ยวของถ้ำ ในช่วงสุดท้ายของการช่วยเหลือในภาพยนตร์ ริกพบว่านักประดาน้ำคริส (ทอม เบตแมน) นั่งรวมตัวอยู่บนโขดหินในถ้ำพร้อมกับเด็กชายคนหนึ่งที่หมดสติหลังจากหยิบสายเคเบิลผิดและตื่นตระหนกว่าเขาหลงทาง เมื่อนักดำน้ำกู้ภัยชาวอังกฤษไปถึงเด็กๆ ระหว่างวิ่งส่งเสบียง พวกเขาต้องประหลาดใจเมื่อพบว่าโค้ชเอกพล จันทวงศ์เป็นผู้นำทีมในการฝึกสมาธิ

ทีมฟุตบอลนั่งสมาธิภายในถ้ำหรือเปล่า?

Lily Doton เป็นนักศึกษาฝึกงานที่ Salon และจะสำเร็จการศึกษาจาก Castleton University ในเดือนพฤษภาคม แม้ว่าความรักที่แท้จริงของเธอคือ K-Pop แต่เธอกำลังศึกษาด้านสื่อและการสื่อสารโดยเน้นด้านวารสารศาสตร์และวิชารองด้านภาพยนตร์ เธอหลงใหลในการเล่าเรื่องราวและแสวงหาตัวแทนชาวเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นในภาพยนตร์ รายการ ดนตรี หรืองานเขียน ความท้าทายตกอยู่ที่ตัวละคร อ้อย หรือ โอ๊คบับ (ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) จริงๆ เธอมีรอยไหม้มากมายที่แขนของเธอ ฉันรู้สึกว่าการทำงานด้านอาหารมีความท้าทายและความยากลำบากมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพราะคุณต้องการให้มันออกมาสมจริง และความตั้งใจของฉันคือจะไม่ใช้ CG ฉันอยากให้ตัวละครรู้สึกถึงความร้อนแรงในขณะนั้นจริงๆ ดังนั้นมันจึงเป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับตัวละคร แต่ทุกอย่างก็จบลงด้วยดีและผ่านไปด้วยดี แต่ “Hunger” ยังเปลี่ยนวิธีการน่ารับประทานที่เราเคยชินกับอาหารที่แสดงบนหน้าจออีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฉากหนึ่ง กลุ่มแขกผู้มั่งคั่งในวันเกิดของนักการเมืองรับประทานอาหารเนื้อราดด้วยซอสสีแดงเข้มข้นที่หยดด้านนอกและรอบๆ ปากของพวกเขาขณะรับประทานอาหาร มันน่าอึดอัด อึดอัด และน่ารังเกียจนิดหน่อย นั่นคือสิ่งที่มงคลสิริต้องการ “หลังจากพัฒนามาได้สักระยะก็พบว่าจริงๆ แล้วหนังเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับอาหารจริงๆ แต่มันเกี่ยวกับคำว่าหิว และนั่นคือวิธีที่เราเริ่มพัฒนาจากตรงนั้น คนเมื่อหิวก็ไม่ใช่แค่หิวเท่านั้น เพื่อเป็นอาหาร” มงคลสิริกล่าว “นี่เป็นเรื่องเกี่ยวกับจิตวิทยาเล็กน้อยเช่นกัน มนุษย์หิวกระหายอะไรจริงๆ และนั่นคือวิธีที่เราพัฒนาบทขึ้นมา” อย่างไรก็ตาม วิดีโอเกมปี 2017 ให้ผู้เล่นควบคุม Tim ชายในชีวิตประจำวัน ซึ่งถูกสิ่งอื่นจากนอกโลกหลอกหลอน สิ่งที่เป็นจริงและสิ่งที่ไม่ดูเหมือนจะพร่ามัว และเขายังตามหาภรรยาของเขาที่หายตัวไปอย่างสาหัสอีกด้วย “เมื่อออกนอกประเทศอีกครั้ง คุณเริ่มได้ยินเรื่องการหลอกลวงเหล่านี้… มันมีผลกระทบต่อความตั้งใจทางจิตวิทยาของผู้คนที่จะเดินทาง” เขากล่าวกับ AFP

ขยายเมนูไลฟ์สไตล์

ท่าเต้นแอคชั่นที่ไร้สมองแต่มีฝีมือก็ใช่ และฉันจะสนุกไปกับมันมากกว่านี้ถ้าฉันรู้ว่าการแสดงผาดโผนนั้นถูกแสดงด้วยวิธีที่ล้าสมัยและเป็นยุคก่อนคอมพิวเตอร์ “องค์บาก” ถึงกับใช้กลยุทธ์แบบบรูซ ลี ในการยิงซ้ำการแสดงผาดโผนแต่ละฉากจากสองหรือสามมุม ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับทฤษฎีที่ว่าเวลาไหลผ่านจากอดีตไปสู่อนาคตอย่างไม่หยุดยั้ง แต่แน่นอนว่าจะต้องพาเราไปชมกันอย่างแน่นอน พระองค์ทรงเคลียร์ลวดหนาม ชมรมมวยผิดกฎหมาย เก้าอี้และโต๊ะที่พังยับเยินทุบหัว ฉากไล่ล่ากับรถสกู๊ตเตอร์สามล้อแท็กซี่หลายสิบคัน ติงลุกเป็นไฟโจมตีคู่ต่อสู้ด้วยขาที่ลุกโชติช่วง นำแสดงโดย โทนี่ จา นักแสดงหนุ่มผู้เป็นสตั๊นต์แมนและเชี่ยวชาญมวยไทย ประโยคที่ผมพิมพ์ไปนั้นราวกับเข้าใจแม้แต่น้อยว่ามวยไทยคืออะไร ขอขอบคุณเว็บไซต์. จา ผู้รับบทเป็นฮีโร่ ทิง เป็นนักกายกรรมและสตันท์แมนในลีกของแจ็กกี้ ชานหรือบัสเตอร์ คีตัน และมีการไล่ล่าไปตามถนนในเมืองตั้งแต่ช่วงแรกๆ ซึ่งเขาทำสิ่งต่างๆ เพียงเพื่อนรก เช่น กระโดดผ่านขดลวดขนาดใหญ่ ลวดหนาม กระโดดข้ามจักรยานสองคันที่ตัดกัน และไถลไปใต้รถบรรทุกที่กำลังเคลื่อนที่ ในปี 2549 ทหารเสือทั้ง 3 นาย ‘เป็นเอก’, ‘คริสโตเฟอร์’ และ ‘อาซาโนะ’ กลับมารวมตัวกันอีกครั้งในโครงการแพนเอเชียครั้งต่อไป “Invisible Waves” ร่วมกับดาราเกาหลี ‘คัง ฮเยจอง’ และดาราฮ่องกง ‘เอริค Tsang ‘ แต่หนังก็ไม่ประสบความสำเร็จมากนักทั้งในตลาดไทยและต่างประเทศ อย่างที่หลายคนคาดการณ์ไว้ Last Life ล้มเหลวในการขายบ็อกซ์ออฟฟิศในประเทศไทย ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่นจากแฟนเพลงอินดี้ชาวไทย และอาซาโนะก็ยังไม่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ชมชาวไทย แต่หนังก็ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามในตลาดต่างประเทศ!

คนส่วนใหญ่รู้เรื่องราวของภารกิจช่วยเหลือทีมฟุตบอล แม้ว่ารายละเอียดจะคลุมเครือก็ตาม ข่าวดังกล่าวกระตุ้นประชาคมระหว่างประเทศและดึงดูดผู้ชมที่หลงใหลและเห็นอกเห็นใจ Thirteen Lives ไม่ใช่ความพยายามครั้งแรกในการเล่าเรื่อง ในปี 2019 Tom Waller ได้ฉายภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Cave ที่ไม่สม่ำเสมอในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน สองปีต่อมา ผู้กำกับจิมมี ชินและเอลิซาเบธ ชัย วาซาเฮลี (Free Solo) ได้เปิดตัว The Rescue สารคดีน่าติดตามที่รวมฟุตเทจที่ไม่เคยเห็นมาก่อนหลายชั่วโมง อุโมงค์มืดมากถึงแม้จะมีไฟหน้า วิธีเดียวที่นักดำน้ำกู้ภัยจะหาทางออกได้และไม่หลงทางในโครงข่ายถ้ำคือการจับเชือกนำทางที่ติดตั้งไว้ก่อนที่เด็กๆ จะว่ายออกจากถ้ำหมายเลข 9 หนึ่งในนั้น คริส จิเวลล์ ผู้เชี่ยวชาญนักดำน้ำชาวอังกฤษ สูญเสียการควบคุมแนวทางในขณะที่เขานำ “พัสดุ” ออกมา และสับสนและไม่แน่ใจว่าเขายังอยู่ในอุโมงค์หลบหนี จึงวางเด็กชายไว้บนขอบในถ้ำ และถอดหน้ากากดำน้ำของเด็กชายออก และห่อเขาไว้ในผ้าห่มฟอยล์ขณะรอดูว่ามีนักดำน้ำอีกคนปรากฏตัวขึ้นหรือไม่ แฮร์ริสเป็นคนสุดท้ายที่ออกไป และพาเด็กชายของมณีเวลไปยังถ้ำ 3 ตลอดทาง เมื่อเด็กชายและไกด์ชาวอังกฤษไปถึง Cavern 3 ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า “พัสดุ” หมดสติถูกส่งไปยังบุคคลนิรนามสองสามโหลสำหรับการเดินทางที่เหลือออกจากถ้ำก่อนที่การกระทำจะสลับกลับไปที่อุโมงค์ ในความเป็นจริง นักกู้ภัยหลายร้อยคนสร้าง ‘โซ่เดซี่’ เพื่อเลื่อน อุ้ม และแม้แต่โหนสลิงเด็กๆ บนเปลหามบนเครือข่ายรอกที่ซับซ้อนซึ่งนักปีนเขาเคยติดตั้งไว้ก่อนหน้านี้ (ไม่ได้แสดงไว้ด้วย) เปลหามบางอันถูกวางไว้บนรางเลื่อนแบบกะทันหันซึ่งทำจากท่อที่ติดตั้งไว้เพื่อสูบน้ำออก หากฟังดูค่อนข้างง่าย เครือข่ายส่วนใหญ่ตั้งแต่ห้อง 3 จนถึงทางเข้าถ้ำยังคงจมอยู่ใต้น้ำบางส่วน และผู้กู้ภัยต้องขนส่งเด็กๆ ข้ามหินลื่นและผ่านน้ำโคลนเป็นเวลาหลายชั่วโมง หากคุณชอบเรื่องผีดีๆ นี่คือหนังสำหรับคุณ ลุงบุญมีกำลังจะตายด้วยน้ำมือของไตที่บกพร่อง และในสภาพที่อ่อนแอเช่นนี้ เขาได้เห็นผีของภรรยาและลูกชายผู้ล่วงลับไปแล้ว ลุงบุญมีผู้ระลึกชาติได้ ได้รับรางวัลปาล์มทองคำในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์เมื่อปี พ.ศ. 2553 ภาพยนตร์เรื่องนี้กล่าวถึงประเพณีและความวุ่นวายของประเทศไทยหลายประการ รวมถึงพุทธศาสนา ความเชื่อในการกลับชาติมาเกิด และการปฏิบัติและการปราบปรามผู้ก่อความไม่สงบของคอมมิวนิสต์ของประเทศไทย .

About the Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may also like these